Đứng làm việc và những lợi ích bạn có thể chưa biết
NÂNG CAO HIỆU SUẤT

Đứng làm việc và những lợi ích bạn có thể chưa biết

26/05/2022
Thay đổi tư thế khi làm việc không còn là một điều xa lạ với mọi người. Nhất là với dân văn phòng, những người dành nhiều thời gian trong ngày để ngồi làm việc. Ngồi quá nhiều hàng ngày tác động xấu đến sức khỏe của bạn. Tiểu đường, béo phì, đau lưng,... là những chứng bệnh mà bạn có thể mắc phải nếu ngồi quá nhiều trong ngày. Nếu chuyển qua làm việc ở tư thế đứng thì bạn sẽ được lợi ích gì ? cùng Epione tìm hiểu nhé.

1. Giảm đau lưng

Với những người làm văn phòng, thì đau lưng chắc hẳn không còn là một căn bệnh xa lạ gì.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần đứng 66 phút mỗi ngày để làm việc, thay vì ngồi, đã giảm được 54% chứng đau lưng trên đa số nhân viên văn phòng chỉ sau 4 tuần.

Tác hại của việc ngồi quá nhiều

Sở dĩ có được kết quả này là do ở tư thế đứng giúp giảm 50% áp lực đến cột sống so với khi ngồi làm việc. Điều này giúp giảm thiểu các bệnh về lưng và cột sống cũng như giải quyết những vấn đề mà lưng của bạn có thể đang gặp phải.

Giảm đau lưng bằng cách sử dụng sản phẩm bàn thông minh có thể thay đổi chiều cao là một giải pháp phổ biến

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghe thì có vẻ không liên quan gì cả nhưng đây là một sự thật. Trong một nghiên cứu mà ở đó hai đối tượng nhắm đến là tài xế xe buýt và những người soát vé. Sự khác biệt ở đây chính là tư thế khi làm việc của họ. Tài xế xe buýt - những người ngồi cả ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao gấp đôi so với đối tượng còn lại. 90% nguy cơ tử vong do tim mạch và tăng 147% nguy cơ biến cố tim mạch là những con số đáng báo động với những người có lối sống ít vận động.

Ngồi quá nhiều làm tim bạn không vui

Vậy nên việc dành thời gian trên đôi chân của bạn là một điều tốt. Và chắc hẳn trái tim của bạn sẽ rất hạnh phúc với điều này.

3. Giảm nguy cơ tăng cân và béo phì

Vì sao bạn tăng cân ? Đây là kết quả của việc lượng calo mà cơ thể bạn không đốt cháy hết được bị tích tụ. Vận động, thể dục thể thao là cách đốt cháy calo hiệu quả và nhanh chóng nhất. Đứng làm việc cũng là một lựa chọn để giảm thiểu lượng calo thừa đó. 

Nhiều lợi ích đáng kinh ngạc khi đứng làm việc thay vì ngồi - ảnh 1

Nhiều nghiên cứu chứng minh đứng làm việc giảm nguy cơ béo phì

Theo như nghiên cứu của Viện Y Tế Quốc gia Mỹ, với cùng một khoảng thời gian bằng nhau. Có sự chênh lệch lượng calo tiêu thụở hai tư thế làm việc. Một người trung bình nặng 77kg khi đứng đốt cháy hết 206 calo so với khi ngồi là 134 calo.

Hiệu quả giảm cân tương đối cao khi đứng làm việc

Tính ra thì với một tuần, chỉ với 2-3 tiếng đứng làm việc mỗi ngày. Bạn đã có thể đốt cháy đến hơn 1000 calo. Việc giảm cân bây giờ trở nên dễ dàng hơn và sức khoẻ của bạn cũng được bảo đảm hơn.

4. Giảm thiểu nỗi lo bệnh tiểu đường

Tiểu đường cũng là một căn bệnh nhức nhối với những người làm văn phòng. Thông thường, sau mỗi bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ gia tăng đáng kể. Mức độ càng cao thì sức khoẻ của bạn càng bị đe doạ. Vậy nên giảm thiểu lượng đường trong cơ thể là một việc vô cùng cần thiết.

Mức đường huyết cao đang là vấn đề nguy hiểm

Một nghiên cứu nhỏ đã cho thấy 43% chính là lượng đường trong máu đã giảm đi sau khi đo đạc những người đứng làm việc 3 giờ buổi chiều (sau khi ăn trưa). Đây là một con số đáng để lưu tâm so với những người ngồi làm việc.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc đứng và ngồi xen kẽ làm việc xen kẽ suốt 30 phút cũng tác động đến lượng đường huyết trong cơ thể. Điều này giúp giảm sự tăng đột biến của lượng đường trong máu trung bình 11,1%.

Thay đổi tư thế làm việc cải thiện sức khoẻ của bạn

Vậy nên vào bữa ăn tiếp theo, bạn hãy thử đứng làm việc thay vì ngồi để có thể bảo đảm lượng đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.

5. Cải thiện tâm trạng và tăng năng lượng

Tư thế đứng có thể mang lại nhiều năng lượng tích cực cho cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy, với trung bình 66 phút mỗi ngày đứng làm việc trong 4 tuần, sự căng thẳng và mệt mỏi có sự giảm thiểu. Tâm trạng cũng như sức khỏe của họ cũng được cải thiện hơn. 

Có khoảng 87% người chuyển qua đứng làm việc cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khoẻ và sự tập trung gia tăng. Từ đó năng suất làm việc cũng tốt hơn.

Đứng làm việc cỉa thiện tâm trạng của bạn

Nhưng điều thú vị ở đây là, khi trở lại làm việc ngồi như cũ, tâm trạng của họ lại xấu đi như ban đầu.

Vậy tham khảo ngay mẫu bàn công thái học nâng hạ thông minh để luôn tràn đầy năng lượng và tâm trạng thoải mái.

6. Sống lâu hơn

Từ tất cả những điều ở trên, có thể thấy kết luận này là hợp lý. Bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay nguy cơ mắc các bệnh về lưng đều có mối liên kết chặt chẽ đến với thời gian ngồi mỗi ngày.  Từ đó, đứng nhiều hơn hoàn toàn có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Muốn sống lâu, hãy thử đứng lâu hơn

Bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim có nguy cơ gặp phải trên những người ít vận động. Trên thực tế, một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy những người ngồi lâu có nguy cơ chết sớm cao hơn 49%.

Một nghiên cứu khác ước tính tuổi thọ con người có thể tăng thêm 2 năm chỉ với việc  giảm thời gian ngồi 3 giờ mỗi ngày.

Còn chờ gì nữa mà không thử đứng làm việc

Tăng thời gian đừng làm việc mỗi ngày cũng đồng nghĩa với việc bạn tăng thời gian vận động. Từ đó cả sức khỏe lẫn tinh thần của bạn đều được cải thiện. Đây là lý do rất thuyết phục để bạn ngồi ít hơn và đứng nhiều hơn mỗi ngày. Từ đó dần dần hình thành lối sống tốt.

Nếu bạn có kế hoạch thay đổi tư thế làm việc, bạn có thể bắt đầu chia với tỉ lệ 50-50 giữa đứng và ngồi. Cũng như có thể xem thêm các sản phẩm công thái học tại đây.

Nguồn: https://epionelab.vn/

Xem thêm: https://epionelab.vn/categories/7/nang-cao-hieu-suat.html

Spread the word