Những thói quen xấu tác động đến sức khỏe của người làm việc
NÂNG CAO HIỆU SUẤT

Những thói quen xấu tác động đến sức khỏe của người làm việc

13/05/2022
Phần đông người làm việc nói chung đều đang có những thói quen xấu không tốt cho sức khỏe. Làm việc liên tục, ngồi một chỗ quá lâu và sai tư thế,.... Đó là những ví dụ tiêu biểu về các thói quen xấu gây hại đến sức khỏe của người làm việc. Cùng Epione tìm hiểu về các thói quen xấu này nhé

1. Đặt màn hình máy tính không vừa tầm mắt

Màn hình máy tính là nơi mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian làm việc để tập trung vào. Vì vậy nếu đặt màn hình quá thấp hoặc quá cao sẽ làm cho bạn phải điều chỉnh tư thế để có thể nhìn được nội dung. Vô tình tạo ra những tư thế không tốt, gây ảnh hưởng tới cổ và cột sống.

a

Chú ý tầm mắt với màn hình máy tính

Tư thế làm việc đúng theo khuyến nghị của các nhà khoa học là mắt bạn phải nhìn thẳng vào màn hình, 5 -7 cm là khoảng cách từ một điểm nhìn trên đỉnh màn hình. Tư thế này có thể tác động tích cực đến sức khỏe của bạn do ở vị trí này, đầu sẽ không bị nghiêng. Giúp cho đốt sống cổ và lưng cũng không bị ảnh hưởng.

 Tầm nhìn máy tính chuẩn giữ cho tư thế ngồi chuẩn

Sử dụng các sản phẩm công thái học như bàn thông minh, thay đổi chiều cao hoặc các loại arm đỡ màn hình di chuyển linh động là một giải pháp để có được tầm nhìn phù hợp.

Xem sản phẩm bàn nâng hạ chiều cao

2. Ngồi sai tư thế và xa lưng ghế

Bên cạnh nhìn màn hình thì chắc chắn người làm văn phòng phải dành nhiều thời gian ngồi trên ghế. Theo lời khuyên của các chuyên gia, lưng của người ngồi phải thẳng hàng với lưng của ghế ngồi. Vì vậy khi ngồi hãy dựa lưng vào ghế. Điều này sẽ tạo cho cơ thể của bạn có cảm giác thoải mái hơn. Lúc này thắt lưng và hông có điểm tựa, giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng, nhức mỏi. 

Các chuyên gia khuyên rằng lưng của bạn phải thẳng hàng với lưng của ghế văn phòng. Bạn cần  tránh nghiêng người về phía trước . Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngồi trong thời gian dài.

Nên tựa lưng vào ghế để duy trì sự thoải mái

Các chuyên gia cũng khuyên nên tránh tư thế ngồi đổ người về phía trước cũng như ngả về phía sau. Tư thế này sẽ có những tác động không tốt đến lưng và cột sống. Duy trì thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi hoặc các bệnh lý như đau lưng, gù lưng,..,

Một tư thế ngồi sai có thể dẫn đến những cơn mệt mỏi

Để giảm thiểu tình trạng này thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm ghế công thái học. Đây là những sản phẩm có những tính năng đặc biệt chăm sóc cho sức khoẻ người ngồi trong thời gian dài.

Tham khảo các mẫu ghế công thái học đáng mua 

 3. Ngồi bắt chéo chân khi làm việc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Nhiều người lầm tưởng đây là một tư thế lý tưởng khi làm việc bởi họ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên trong thực tế thì đây là một tư thế không tốt. Vắt chéo hai chân sẽ khiến máu không thể lưu thông đều đến bàn chân. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, cột sống của người ngồi có thể bị biến dạng.

Vắt chéo chân không phải là tư thế đúng

Theo các chuyên gia thì đây thực sự không phải là một tư thế tốt. Nên để tránh thói quen vắt chéo chân, bạn hãy đứng dậy đi ra khỏi chỗ ngồi và vận động một số bài tập.

4. Không sử dụng các thiết bị hỗ trợ dẫn đến sai tư thế 

Một tư thế ngồi đúng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích. Từ hiệu suất làm việc cho đến sức khoẻ của người ngồi đều được hỗ trợ rất nhiều. Tuy nhiên để có thể duy trì tư thế thẳng lưng trong suốt quá trình làm việc là một điều không dễ. Nhưng cũng đừng quá lo, có các sản phẩm hỗ trợ giúp bạn duy trì tư thế đúng trong thời gian dài thạo thành thói quen có lợi. Kê chân, đỡ lưng, … đều là những sản phẩm hữu dụng giúp bạn tạo thói quen ngồi đúng tư thế khi làm việc.

 

Sử dụng kê chân tạo tư thế ngồi đúng

Một ví dụ điển hình khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ là kê chân. Với một chiếc kê chân, đầu gối của bạn tạo thành góc vuông. Phần hông nên ở cao hơn so với đầu gối một chút. Đây là tư thế lý tưởng để làm việc lâu dài theo ý kiến các chuyên gia. Bởi ở tư thế này máu sẽ được lưu thông đều.

Tư thế làm việc chuẩn được hỗ trợ bởi các thiết bị

5. Làm việc liên tục không nghỉ giải lao

Nhiều cuộc nghiên cứu cho hay làm việc quá lâu trong thời gian dài mà không vận động có thể gây mỏi cơ, cơ thể mệt mỏi. Một số tác hại khác cũng được các chuyên gia chỉ ra là làm việc liên tục và tiếp xúc bức xạ từ màn hình máy tính sẽ gây tác hại lớn đến với da và thị lực của bạn. 

Bức xạ máy tính có tác hại ghê gớm đến sức khoẻ người tiếp xúc

Vậy nên, dù có ngồi làm việc đúng tư thế thì bạn cũng nên nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút. Để cơ thể được thả lỏng và đầu óc thư giãn. Đồng thời cố gắng thực hiện một số bài tập sau khi ngồi một khoảng thời gian dài.

 .

Chú ý giải lao mỗi 30’ làm việc

6. Sử dụng các loại ghế ít hỗ trợ làm việc lâu dài

Tuy là dành nhiều thời gian ngồi làm việc mỗi ngày, tuy nhiên một số người chưa để ý lắm về tầm quan trọng của một chiếc ghế. Họ vẫn đang sử dụng các chiếc ghế văn phòng phổ thông hoặc những chiếc ghế gỗ, ghế ngồi cứng. Những chiếc ghế này không phải là không tốt nhưng nó thiếu đi các tính năng cần thiết để mang lại cảm giác ngồi thoải mái và duy trì tư thế đúng cho người ngồi. 

Không thể thay đổi chiều cao, độ nghiêng, thiếu các chi tiết hỗ trợ như tưa đầu, tỳ tay là những điểm hạn chế có thể thấy nếu so với các sản phẩm ghế công thái học.

Khi ngồi trên ghế văn phòng tại bàn làm việc, chúng ta có thể quên việc đặt đúng vị trí của cánh tay. Chúng phải được uốn ở bất cứ đâu từ  góc 75 độ đến góc 90 độ ở khuỷu tay. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên định vị này không chỉ để tránh đau lưng mà còn tăng cường sức mạnh cho lưng.

Tư thế tay hợp lý

Các bác sĩ khuyên rằng khi làm việc thì tư thế để tay chuẩn chất là cẳng tay nằm trên bàn làm việc, cánh tay đặt vuông góc với cẳng tay sao cho độ vuông góc từ 75 đến 90 độ ở khuỷu tay. Tư thế này tránh đau lưng mà còn tăng cường giữ sức khỏe cho đốt sống lưng

Những chiếc ghế công thái học hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu này. 

Ghế công thái học giúp tăng hiệu suất làm việc

Điển hình như ghế Epione Easy Chair của Epione,chỉ tầm 5 triệu nhưng mang trong mình các tính năng chăm sóc sức khoẻ người dùng.

Ghế công thái học Epione Easy Chair

Tổng kết

Người làm văn phòng là đối tượng dễ mắc các thói quen xấu. Do đặc thù công việc phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính nên không thể tránh được những tác hại về sức khoẻ. Epione hy vọng bài viết này có thể cho bạn thấy được những thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân. Từ đó hy vọng mọi người chú ý chăm sóc cho sức khoẻ của mình. Theo bạn còn thói quen nào mà Epione đã bỏ xót không. Hãy chia sẻ cho chúng mình biết tại Fanpage Epione nhé.

Spread the word