Lưu ý khi chọn ghế công thái học: Bộ kháng lực
SẢN PHẨM THÔNG MINH

Lưu ý khi chọn ghế công thái học: Bộ kháng lực

09/12/2021
Nếu ví mỗi đơn vị cấu thành nên chiếc ghế như một cơ quan của cơ thể con người, thì thứ quan trọng nhất giúp chiếc ghế tuần hoàn chính là bộ kháng lực - “trái tim” của một chiếc ghế công thái học.

Có rất nhiều thành phần cấu tạo nên một chiếc ghế công thái học, mỗi bộ phận đều đảm nhận vai trò quan trọng quyết định giá trị tổng thể của sản phẩm. Nếu ví mỗi đơn vị cấu thành nên chiếc ghế như một cơ quan của cơ thể con người, thì thứ quan trọng nhất giúp chiếc ghế tuần hoàn chính là bộ kháng lực - “trái tim” của một chiếc ghế công thái học.

Chi tiết xem tại video này:

1. Bộ kháng lực trên ghế công thái học là gì?

Bộ kháng lực (Mechanism) có thể được xem là “trái tim” của ghế công thái học. Bởi đây là trung tâm chịu trách nhiệm về việc vận hành của ghế. Có rất nhiều cơ chế được gắn vào bộ kháng lực. Có thể kể đến như (xin phép được dùng tiếng Anh cho đúng thuật ngữ): Synchro mechanism, Back rake mechanism, vân vân. Bộ kháng lực không nhất thiết phải nằm ở dưới mâm ghế. Có một vài cơ chế công thái học buộc phải đặt bộ kháng lực trên lưng ghế với những tính năng khác. Khi này, trên ghế sẽ có tới 2 bộ kháng lực được sử dụng cho 2 mục đích khác nhau.

Lưu ý khi chọn ghế công thái học: Bộ kháng lực

Bộ kháng lực trên ghế công thái học khá đa dạng

2. Phân loại bộ kháng lực

Có thể nói bộ kháng lực xuất hiện trên tất cả các ghế không chỉ ghế công thái học. Tuy nhiên cấu tạo và chức năng thì hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là 3 loại bộ kháng lực phổ biến trên thị trường tương ứng với giá tiền của ghế công thái học.

Loại 1: Bộ kháng lực cơ bản

Bộ này bạn sẽ thấy phổ biến trên các ghế văn phòng thông thường hoặc trên những mẫu ghế gaming cơ bản. Vì giá rẻ, nên được sử dụng rất đại trà. Cũng vì vậy, cấu tạo và chức năng của nó cũng khá đơn giản. Thường thì những bộ kháng lực cơ bản này chỉ có một cơ chế duy nhất đó là nghiêng ghế về sau. Điểm trừ đối với chức năng mở độ nghiêng này đó là việc không thể khóa lại tại vị trí mà bạn muốn. Và khi bật chế độ nghiêng, nó nghiêng cả mâm ghế theo. Khi này chân bạn sẽ đi lên theo và không còn ở vị trí công thái học nữa. Phần kháng lực trên lưng của những mẫu này cũng gần như không tồn tại.

Lưu ý khi chọn ghế công thái học: Bộ kháng lựcBộ kháng lực cơ bản chỉ có từ 1 đến 2 chức năng

Loại 2: Bộ kháng lực tầm trung

Như tên gọi, bộ kháng lực này bạn sẽ không thấy trên ghế văn phòng, thay vào đó là các mẫu ghế công thái học tầm trung và cận cao cấp. Một số ví dụ có thể kể đến như ghế Sihoo M57, Sihoo V1 hay một số chiếc ghế cao cấp hơn trên GT chair đều dùng. So với loại 1 thì bộ kháng lực loại 2 này sẽ nhiều tính năng hơn. Một số tính năng ở loại 2 như:

Điều chỉnh độ nghiêng của lưng ghế: Khác với loại 1 thì loại này có cơ chế là Lock Tilt, nghĩa là bạn có thể mở chốt để điều chỉnh độ nghiêng mà bạn thích, giữ độ nghiêng tại vị trí mà bạn thích. Điều chỉnh độ kháng lực: Phần này thì ghế nào cũng có tuy nhiên ở những chiếc ghế trung và cao cấp thì nó sẽ làm ở dạng tay quay để dễ chỉnh hơn. Thường thì khi bạn chỉnh theo chiều kim đồng hồ, phần kháng lực này nặng hơn và bạn sẽ khó ngả lưng hơn. Ngược lại khi bạn xoay ngược thì phần lưng ghế sẽ ngả xuống dễ dàng hơn.

Phần mâm ngồi di chuyển được ra vào: Phần này thì thường thấy ở những chiếc ghế công thái học tầm trung trở lên, phần mâm này sẽ chỉnh được từ 5-6 cm để có thể phù hợp với người khác nhau. Phần kháng lực trên lưng của những mẫu này cũng khá cơ bản: Nó chỉ là 1 núm nhỏ để chỉnh độ sâu và độ cao của phần đỡ lưng dưới (lumbar support). Tuy nhiên không phải mẫu ghế công thái học nào cũng có tính năng này.

Lưu ý khi chọn ghế công thái học Bộ kháng lực

Sihoo V1 là mẫu ghế sử dụng bộ kháng lực tầm trung

Loại 3: Bộ kháng lực đa chức năng

Bộ kháng lực đa chức năng (Multifunction mechanism) là loại cao cấp nhất trên ghế công thái học. Đây cũng là bộ kháng lực được dùng trên ghế Epione ErgoChair Pro. Gần như tất cả những tính năng có thể tồn tại trên một bộ kháng lực loại này đều có thể làm được. Số lượng cơ chế lúc này chỉ tùy thuộc vào nhà sản xuất. Có thể kể đến như: 

  • Khóa mở độ nghiêng của lưng ghế

  • Điều chỉnh độ ra vào của mâm ghế

  • Điều khiển độ kháng lực

Ngoài ra, cơ chế điều chỉnh độ nghiêng của lưng được nâng cấp lên, Epione gọi đây là cơ chế True Tilt.  Đối với loại 2 khi điều chỉnh độ nghiêng của lưng ghế thì phần mâm ghế vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên với cơ chế True Tilt thì độ nghiêng của phần mâm ghế sẽ nghiêng theo độ nghiêng của lưng ghế với tỷ lệ là ½. Việc này để đảm bảo bạn luôn giữ được tư thế công thái học ngay cả khi nghiêng.

Thêm một điểm khác nữa, chiếc ghế công thái học này còn có thể điều chỉnh được độ nghiêng của mâm ghế. Nghĩa là khi bạn ngồi nó có thể điều chỉnh được để bạn có thể có tư thế thoải mái nhất. Điều này rất quan trọng khi bạn ngồi nhiều để làm việc. Ở chiếc ghế công thái học của Epione, bộ kháng lực được chọn từ hãng Donati của Ý. Đây là một thương hiệu hàng đầu trong việc cung cấp những linh kiện cho ghế công thái học. Với nhiều tính năng cao cấp và đến từ một thương hiệu hàng đầu thế giới, bộ kháng lực này thường chỉ được sử dụng trên những chiếc ghế công thái học 20 triệu trở lên. 

Lưu ý khi chọn ghế công thái học: Bộ kháng lựcBộ kháng lực cao cấp trên ghế công thái học Epione ErgoChair Pro

3. Tổng kết

Bộ kháng lực trên ghế công thái học đa dạng về cấu tạo, tính năng lẫn giá thành. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình một chiếc ghế với bộ kháng lực phù hợp tương ứng. 

Để tìm hiểu thêm những điều thú vị về ghế công thái học nói riêng hoặc hỏi đáp các vấn đề liên quan đến công thái học, các bạn hãy tham gia nhóm Epione trên nền tảng Facebook và theo dõi kênh Youtube và cập nhật liên tục nhé!

 

Spread the word