Những lưu ý khi chọn ghế công thái học cho người thấp bé
SẢN PHẨM THÔNG MINH

Những lưu ý khi chọn ghế công thái học cho người thấp bé

06/12/2021
Hầu hết ghế công thái học đều được thiết kế cho người có độ cao trung bình. Người dùng cần lựa chọn một chiếc ghế có độ cao phù hợp để không gây ra những phản ứng ngược.

Hầu hết ghế công thái học đều được thiết kế cho người có độ cao trung bình. Với ghế công thái học cho người thấp bé (khoảng 150cm với nữ và 165cm với nam) thì các loại ghế này sẽ không phù hợp. Khi đó các chiếc ghế “công thái học” còn làm bạn nhức mỏi hơn nữa. Hoặc nghiêm trọng hơn, về lâu dài còn có thể tạo ra các bệnh xương khớp khác.

Ở bài viết này, tụi mình sẽ đi qua một vài yếu tố mà người thấp bé cần cân nhắc khi chọn ghế. Từ độ sâu chỗ ngồi, chiều cao ghế đến tay vịn và các phần tựa,vv cùng một vài mẫu ví dụ. Một note nhỏ là đây chỉ là bài viết cho tạng người thấp bé hơn tiêu chuẩn trung bình, không phải người bị hội chứng seckel (người lùn). 

1. Độ sâu chỗ ngồi

Nếu mặt ghế của bạn quá sâu, nó sẽ ngăn chặn tuần hoàn máu. Việc này còn khiến chân bạn bị chênh xéo lên và đu đưa. Vậy nên cho người thấp bé, độ sâu ghế khuyên dùng nên rơi vào khoảng 18” (45cm). Ngoài ra, bạn cần loại ghế có thể chỉnh được phần lưng gần lại. Một ví dụ về cơ chế này là bạn có thể thấy thường xuyên ở ghế xe hơi.

Có một cách đo chính xác hơn nếu bạn có dịp ngồi thử trước khi mua. Nếu bạn ngồi vừa vặn vào ghế và vẫn để được từ 3-5 ngón tay vào khoảng dưới đầu gối thì chiếc ghế đấy là chuẩn cho bạn rồi đó. Ngoài ra bạn cũng cần phải xét đến khả năng chỉnh độ sâu trên ghế. Một số ghế cho bạn chỉnh được độ sâu rất nhiều đấy.

2. Chiều cao ghế công thái học cho người thấp bé

Cùng cách giải thích như trên, việc có chiếc ghế công thái học cho người thấp bé mà lại quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Khi bạn ngồi với phần cẳng chân đu đưa, một thời gian dài sẽ gây thiếu máu và tê chân. Như vậy bạn nên lựa những chiếc ghế chỉnh được đến 18” (45cm) hoặc thấp hơn. Nhưng chiều cao ghế công thái học cho người thấp bé thì không mấy quan trọng bằng độ sâu chỗ ngồi đâu. Bạn luôn có thể dùng một cái để chân bên dưới. Nhưng nếu cái để chân làm bạn khó chịu, thì hãy lựa chiếc ghế nào hỗ trợ độ cao bạn mong muốn nhé.

Những lưu ý khi chọn ghế công thái học cho người thấp bé

Độ sâu và chiều cao là 2 điều đầu tiên khi nhắc đến ghế công thái học cho người thấp bé

3. Tựa lưng và độ nghiêng

Phần tựa lưng của ghế công thái học cho người thấp bé thì nên có thể chỉnh được và phù hợp với độ cao của bạn. Một tính năng quan trọng khác là “nghiêng về phía trước”. Khi bạn ngồi ghế 1 thời gian dài, phần tựa lưng sẽ có xu hướng ngả về sau. Khi này bạn vẫn có khả năng chỉnh được nó thẳng lại với tính năng trên.

Những lưu ý khi chọn ghế công thái học cho người thấp bé

Chiếc ghế Epione ErgoChair Pro gây ấn tượng với cơ chế ngã lưng 160 độ và ngã về trước 16 độ

4. Bệ tỳ tay

Phần tay vịn cũng nên chỉnh được độ cao, và trên hết là độ rộng. Chất liệu cũng là thứ cần phải quan tâm nữa. Phần tay vịn khi bạn sử dụng nhiều có khả năng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh gan ngón tay. Điều này có thể dẫn đến bệnh Cubital Tunnel Syndrome (hội chứng chèn ép thần kinh trụ).

Những lưu ý khi chọn ghế công thái học cho người thấp béBệ tỳ tay 4D trên chiếc ghế Epione ErgoChair Pro

5. Chiều cao của bàn

Thực ra, tương tự như chiều cao ghế thì chiều cao bàn cũng không quan trọng lắm. Bạn vẫn có thể tìm cho mình một chiếc kê chân để điều chỉnh độ cao. Nhưng bạn vẫn nên lựa những chiếc bàn có độ cao khoảng 0,7-0,75m thay vì 0,8 hay 0,9m trên thị trường.

Những lưu ý khi chọn ghế công thái học cho người thấp bé

Nên tìm chiếc bàn có chiều cao phù hợp với ghế và cả bạn

Tổng kết

Đây là những lưu ý cho những bạn có tạng người bé khi lựa ghế. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn. Các bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì về chiếc ghế này không? Hãy liên kết với tụi mình thông qua Facebook hoặc Youtube để được hỗ trợ sớm nhất nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Và để tham khảo các sản phẩm của Epione, bạn có thể tham khảo tại đây.

Spread the word