Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 2
SẢN PHẨM THÔNG MINH

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 2

03/12/2021
Phần 2 của bài viết về lưới ghế công thái học. Ở phần này Epione sẽ điểm qua một số thứ còn lại như vệ sinh, thiết kế, độ bền và một số điểm khó chịu trên ghế công thái học.

Phần 2 của bài viết về lưới ghế công thái học. Ở phần này Epione sẽ điểm qua một số thứ còn lại như vệ sinh, thiết kế, độ bền và một số điểm khó chịu trên ghế công thái học.

Xem thêm phần 1 tại đây

1. Lưới ghế công thái học rất khó vệ sinh:

So với các chất liệu khác, ghế lưới khó vệ sinh thậm chí hơn cả ghế đệm hay những chất liệu khác. Việc lau lưới bằng khăn hay giấy là hoàn toàn sai lầm, khi mà các sợi vải hoặc giấy sẽ bị mắc kẹt lại trên lưới, gây dơ nhiều hơn. Lau bằng khăn ướt cũng đem lại hậu quả như trên, cộng thêm nước (ở một số trường hợp) có thể gây giãn lưới hoặc bung chỉ.

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 2Các lỗ trên lưới ghế công thái học thường rất khó vệ sinh

Cách vệ sinh hiệu quả nhất với lưới đó là dùng máy hút bụi cầm tay. Kể cả vậy, cấu tạo bề mặt lưới thường không phải là một bề mặt lưới bằng phẳng, mà sẽ có nhiều sợi này đè lên sợi kia gây khó khăn cho việc hút bụi.

2. Ít lựa chọn khi nhắc đến lưới ghế:

Lưới ghế chẳng bao giờ là một lựa chọn tốt với nhà thiết kế bởi vì nó hạn chế khả năng tùy chỉnh thiết kế theo ý thích của họ. Cũng có khá nhiều loại lưới ghế trên thị trường nhưng hầu hết nó đều có thiết kế gần giống nhau. Một số nhà sản xuất sẽ thêm vào một tý màu sắc cho phần lưới, nhưng thật sự là rất khó để có thể sản xuất một loại lưới đan có hình một cách công nghiệp được. Cao nhất là lưới ghế được đan 2 hoặc 3 màu lại, tạo hiệu ứng thị giác. 

Ngành công nghiệp ghế cũng không thích lắm loại lưới ghế này, từ sản xuất đến lưu trữ. Bởi vì cơ bản nó cũng là lưới, mà công dụng khác của “lưới” là để bắt cái này cái kia. Những thứ như bụi kim loại, mùn gỗ hay những mảnh nhựa khác có thể vướng vào lưới và gây hại cho nó và người dùng. 

Nếu bạn thích ghế lưới, cũng có một số brand làm lưới ghế công thái học có họa tiết đấy. Và ghế lưới có thêm đệm cũng là một cách để nhà sản xuất tùy chỉnh thiết kế trên lưới.

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 2Thiết kế của lưới ghế thường đơn giản và có từ 1 đến 2 màu

3. Cách giữ lưới ghế công thái học bền hơn:

Ghế dùng lưới cũng không hợp với điều kiện sử dụng 24h như tại các cơ sở chăm sóc khách hàng, phòng điện thoại, tiếp tân, vân vân. Chất liệu lưới này không được thiết kế để chịu đựng tác động liên tục.

Có thể hiểu lưới ghế gần giống một chiếc lò xo, nó cần thời gian để đàn hồi lại sau một thời gian dài bị tác động. Thường thì khoảng thời gian tốt nhất để ngồi liên tục trên những chiếc ghế lưới này là tầm 4-8 tiếng. Sau đó, lưới cần 1-2 tiếng hoặc nhiều hơn để có thể phục hồi hình dáng lại mà ít chịu ảnh hưởng vĩnh viễn hơn. Đây cũng là một cách để sử dụng ghế lưới hiệu quả và bền hơn.

Vì lý do trên, ghế lưới được sử dụng tốt nhất trong các môi trường trường học, văn phòng giờ hành chính và các loại phòng họp. Bạn cũng không nên ngồi ghế quá lâu, và việc rời ghế để làm một bữa ăn nhẹ hoặc tập thể dục cũng giúp ghế lưới bền hơn đấy.

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 2Nếu bạn chỉ làm việc tại nhà từ 8-10 tiếng 1 ngày thì ghế lưới vẫn rất tốt nhé

4. Khung ghế có thể gây khó chịu:

Khác với ghế công thái học dùng đệm, ghế lưới nếu không có đệm chêm vào có thể làm bạn tiếp xúc trực tiếp với phần khung ghế, hoặc phần đệm hỗ trợ quá ít. Với các chất liệu ghế khác như vải hay da, người dùng sẽ không bao giờ cảm thấy khung ghế khi ngồi lên vì lớp đệm ở đây khá dày. Lưới ghế được thiết kế để đính vào khung ghế và kéo giãn từ đó, vì vậy rất dễ bị lộ khung. Một tác hại nho nhỏ từ việc này là phần khung ghế sẽ hạn chế lưu thông máu trên mặt ghế công thái học, gây tê chân. 

Tuy nhiên đây chỉ là một tác hại nho nhỏ vì các loại ghế công thái học thậm chí từ 4 triệu trở lên đã có thiết kế mặt ngồi cong nhiều hướng để khắc phục điều này. Khi lựa ghế sử dụng lưới bạn cũng cần phải xem kỹ phần khung xem có bị lộ quá nhiều không nhé.

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 2Lưới trên ghế Epione ErgoChair Pro được hoàn thiện cao về mặt thẩm mỹ

Tổng kết

Một số điểm cần rút ra khi bạn muốn chọn một chiếc ghế lưới làm ghế sử dụng hàng ngày ở nhà hoặc tại công ty như sau: 

  • Đối tượng ngồi ghế lưới là ai ?
  • Bạn sẽ ngồi liên tục trong bao lâu ?
  • Bạn sẽ sử dụng ghế trong điều kiện nhiệt độ như thế nào ?
  • Bạn OK với một thiết kế đơn giản chứ ?

Ghế lưới có nhiều điểm lợi, nhưng nó có thể không phù hợp với một số người. Bạn nên ra cửa hàng để thử chất liệu lưới của ghế trước khi quyết định mua nhé, có rất nhiều loại vật liệu khác nhau đấy. Tham gia vào nhóm Cộng đồng bàn ghế Ergonomic hoặc theo dõi kênh Youtube của Epione để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về công thái học nhé! Và để tham khảo các sản phẩm của Epione, bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Spread the word