Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 1
SẢN PHẨM THÔNG MINH

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 1

03/12/2021
Từ nhiều năm trước, chất liệu lưới trên ghế công thái học đã là một trào lưu. Hãy cùng Epione tìm hiểu về các loại lưới trên ghế công thái học và cách để chọn lưới phù hợp nhất nhé!

Kể từ khi Herman Miller Aeron ra mắt hàng chục năm trước, chất liệu lưới trên ghế công thái học trở thành một trào lưu. Hiện nay, bạn có thể tìm ghế lưới ở bất kỳ tầm giá nào từ entry-level đến high-end. Vậy, hãy cùng Epione tìm hiểu về các loại lưới trên ghế công thái học và cách để lựa lưới đúng nhất nhé. Vì bài viết dài nên Epione sẽ chia ra làm 2 phần, ở phần đầu sẽ nói về các loại lưới ghế, lưới cứng và mềm cũng như độ thoáng của lưới.

1. Các loại lưới ghế công thái học:

Về loại lưới thì đơn giản chỉ có 2 loại thôi. Loại đầu tiên là lưới đơn thuần, loại này chỉ là một miếng lưới được kéo căng và cố định bởi khung. Loại thứ hai là lưới có đệm hỗ trợ. Loại này thường có thêm đệm được gắn vào xung quanh viền lưới, và bên dưới là một loại đệm có độ xốp cao để giữ cho mặt ghế vẫn mát mẻ và tạo thêm độ êm ái cần thiết.

Đặc điểm ghế ergonomic – Chất liệu Lưới – Phần 1Lưới ghế công thái học cũng có nhiều loại 

2. Ghế lưới rất mát :

Điểm “ăn tiền” lớn nhất của ghế lưới vẫn luôn là sự thoáng khí. Việc tạo ra luồng gió liên tục và giữ cho bạn mát được marketing thành điểm mạnh lớn nhất bởi hầu hết hãng sản xuất ghế công thái học sử dụng lưới. Tuy vậy, điểm “ăn tiền” này chỉ đúng với một số trường hợp và người dùng. Nếu bạn ngồi trong phòng quạt, không có máy lạnh, thì có thể phần lưới này là sự làm mát duy nhất của bạn. 

Với những người sống trong môi trường lạnh hơn như ở một số nước ngoài hay phòng máy lạnh thì việc làm mát của lưới dường như không hiệu quả hoặc không cần thiết. Thậm chí, lưới ghế trong một số trường hợp còn gây phản tác dụng và gây lạnh, hay “trúng gió”, cảm lạnh, vân vân. Tuy vậy, việc thoáng khí của ghế lưới vẫn rất được ưa chuộng tại Việt Nam, nơi có khí hậu nhiệt đới. 

Đặc điểm ghế ergonomic – Chất liệu Lưới – Phần 1Lưới Đức trên ghế công thái học Epione ErgoChair Pro

3. Lưới có thể quá cứng hoặc quá mềm:

Lưới mềm và lưới cứng không được liệt vào loại lưới ghế công thái học, bởi vì đây tùy thuộc vào ý muốn của nhà sản xuất muốn làm lưới căng hay chùng thôi. Lưới cứng thì ngồi có cảm giác khá gắt, mặc đồ mỏng thường để lại dấu lưới nếu ô lưới lớn. Lưới cứng thường có độ bền lâu hơn hẳn lưới mềm, nhưng độ thoải mái thấp hơn. Một số hãng họ đan lưới quá cứng tới độ cảm giác ngồi như thể đang ngồi trên gỗ hơn là một bề mặt êm ái như đệm và vải, da.

Đặc điểm ghế ergonomic – Chất liệu LướiTùy hãng và tùy mục đích sẽ có ghế ergonomic dùng lưới cứng hoặc lưới mềm (Nguồn: Autonomous)

Mặt khác, lưới mềm cho bạn cảm giác như đang lơ lửng, nó ôm sát đường cong trên cơ thể của bạn một cách tuyệt vời. Tuy nhiên lưới mềm ở những loại ghế ghế công thái họcgiá rẻ thường khá “dỏm” và thường là lỗi nhà sản xuất. Có thể ở những loại ghế cao cấp hơn, với chất liệu lưới cao cấp hơn thì đây có thể là tính năng mặc định của ghế. Bởi vì những chất liệu lưới giá rẻ sau một thời gian thường bị giãn, ở đây không muốn nói lưới cao cấp sẽ không giãn, nhưng thời gian xuống cấp của nó lâu hơn nhiều. 

4. Lưới không đi với da:

Giống với các chất liệu phẳng bóng như da, lưới ghế công thái học cũng có gây khó chịu theo một cách khác nếu tiếp xúc trực tiếp với da. Ở đây không nói lưới ghế độc hại ở chất liệu, mà lưới ghế gây khó chịu khi không có vải ngăn cách. Chất liệu lưới tốt hơn sẽ cho ra sợi lưới mềm hơn mà không giảm độ căng đi nhiều. Bởi vì lưới ghế thường được tổng hợp từ các chất liệu nhân tạo như polypropylene, polyethylene, nylon, PVC hoặc PTFE. Hầu hết các chất liệu này nếu hằn sâu vào da, sẽ gây kích ứng ở một số trường hợp. Thường xuyên hơn thì, lưới ghế khi ngồi lâu gây rát, và đỏ ngứa khó chịu khi không có mảnh vải chắn ở giữa.

Nhân tiện về chất liệu lưới, những người có tiền sử dị ứng với các loại nhựa được nhắc đến ở trên cũng không nên mua ghế lưới, dù là cao cấp đến mức nào.

Đặc điểm ghế công thái học – Chất liệu Lưới – Phần 1Có những loại lưới với lỗ lớn có thể gây vết hằn trên da

Tổng kết:

Trong khi các loại ghế công thái học ở tầm giá entry-level (dưới 10triệu) có phần đệm ghế làm không được tốt thì lưới ghế có thể là một lựa chọn đúng đắn. Phần 2 của bài viết này sẽ nói về vệ sinh, thiết kế và cách giữ lưới ghế bền hơn cũng như một số điểm khó chịu. Và để tham khảo các sản phẩm của Epione, bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Spread the word