3 lưu ý khi chọn ghế công thái học: Về Piston
SẢN PHẨM THÔNG MINH

3 lưu ý khi chọn ghế công thái học: Về Piston

03/12/2021
Piston trên ghế công thái học là một bộ phận quan trọng giúp bạn đạt được độ cao cần thiết khi ngồi ghế. Vậy Piston có bao nhiêu loại và mỗi lại đảm nhận vai trò gì trên ghế?

Piston trên ghế  công thái học là một bộ phận quan trọng giúp bạn đạt được độ cao cần thiết khi ngồi ghế. Vậy Piston có bao nhiêu loại và chúng giúp ích được gì cho việc chọn ghế  công thái học cho bạn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Phân loại piston trên ghế công thái học:

Piston trên ghế công thái học cơ bản được chia làm 5 loại, từ Class 1 đến Class 5 tương ứng với chất lượng của nó. Bảng bên dưới thể hiện tốt tương quan giữa các Class với nhau. Class 1 có chất lượng kém nhất và tăng dần đến Class 5.

 

Class 1

Class 2

Class 3

Class 4

Class 5

Trọng lượng tối đa

100 Kg

120 Kg

150 Kg

150 Kg

220 Kg

Đường kính trong

1.2 mm

1.2 mm

1.5 mm

1.5 mm

2 mm

Đường kính ngoài

1.5 mm

2 mm

2 mm

2.5 mm

2.5 mm

Đặc điểm

Không được BIFMA chấp thuận.

Chất lượng không đảm bảo.

Được sử dụng nhiều trong các loại ghế văn phòng chất lượng thấp.

Được sử dụng nhiều trong các loại ghế chơi game chất lượng thấp.

Tiêu chuẩn về chất lượng tốt của ghế chơi game và ghế văn phòng.

Chỉ được sử dụng trong các mô hình XXL và hàng đầu của phạm vi.

So sánh các loại piston trên ghế công thái học

Để tóm tắt lại, hầu hết ghế văn phòng giá rẻ hoặc sản xuất đại trà thường dùng Class 1 hoặc 2. Class 3 được tin dùng ở các dòng ghế gaming và ghế công thái học giá rẻ hoặc tầm trung.Class 4 là piston trên những dòng ghế cao cấp hơn và Class 5 chỉ dùng cho những dòng ghế cần tải trọng lớn (size XXL) hoặc các dòng ghế hàng đầu.

2. Chi tiết:

Tuy vậy, có một số hãng sản xuất không ghi loại Class trên ghế của mình. Thay vào đó, họ chỉ ghi tải trọng tối đa của piston thôi. Điều này dễ gây hiểu nhầm vì Class 4 và Class 3 có khối lượng hỗ trợ như nhau. Hầu hết trong các trường hợp này thì chiếc ghế đó có thể đang sử dụng Class 3 hoặc một loại piston OEM nào đó không đạt chuẩn (nhưng đạt tải trọng cho phép).

Nếu có nhiều sự lựa chọn, bạn vẫn nên dùng Class 4, vì sẽ bền hơn nhiều. Mặc dù vậy, hầu hết các ghế vẫn chỉ dùng đến Class 4 thôi. Class 5, vì giá thành đắt đỏ của nó, mà chỉ được dùng ở những chiếc ghế công thái học đặc biệt (size lớn hoặc cao cấp). Ngoài ra, các loại ghế văn phòng hoặc ghế cho trẻ em sẽ thường dùng class 2 vì không có nhu cầu tải quá nhiều lực và để cắt giảm giá thành.

3 lưu ý khi chọn ghế công thái học Về Piston

Piston class 4 ở nhiều kiểu dáng khác nhau

3. Tiêu chuẩn BIFMA

Nói thêm về BIFMA, đây là một tiêu chuẩn chung về đồ nội thất. Bạn có thể tham khảo thêm về BIFMA trên trang web của họ: www.bifma.org. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn này có độ bền và độ tin cậy cao hơn hẳn những sản phẩm không đạt chuẩn. Quay lại bài viết, vì Class 1 không nằm trong danh sách đạt chuẩn BIFMA, vậy nên bạn không nên chọn những chiếc ghế công thái học hay ghế văn phòng sử dụng class này nhé. 

3 lưu ý khi chọn ghế công thái học Về PistonGhế Epione ErgoChair Pro đạt chuẩn BIFMA

4.Thương hiệu:

Một điều cuối cùng cần phải lưu ý đấy là thương hiệu của Piston. Những thương hiệu sản xuất piston tốt cũng tăng độ bền và sức chịu đựng. Một số hãng piston mà Epione cho là đạt chất lượng tốt là Hartleys, Ok5Star, BiMi, Samhongsa, vvv.

Trong đó, Samhongsa là một trong những hãng cung cấp Piston hàng đầu thế giới, nó được dùng để cung cấp trong những chiếc ghế của Herman Miller. Với loại piston này, để ý phần viết tắt trên đó là SHS, một số hãng OEM Trung Quốc có thể ghi là SGS hay SNS sẽ không phải Samhongsa, các bạn cẩn thận khi lựa ghế nhé.

3 lưu ý khi chọn ghế công thái học: Về PistonPiston Class 4 từ Samhongsa trên ghế Epione ErgoChair Pro

Tổng kết:

Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm kiến thức để lựa chọn cho mình một chiếc ghế công thái học phù hợp. Để cập nhật thông tin về công thái học thường xuyên, các bạn có thể tham gia vào nhóm Cộng đồng bàn ghế Ergonomic hoặc theo dõi kênh Youtube của Epione nhé! Và để tham khảo các sản phẩm của Epione, bạn có thể tham khảo tại đây.

Spread the word