Piston trên ghế công thái học là gì?
SẢN PHẨM THÔNG MINH

Piston trên ghế công thái học là gì?

03/12/2021
Khi lắp đặt ghế công thái học, chắc hẳn bạn đã gặp qua xy-lanh hơi (còn được biết đến như: bộ đẩy, ty hơi, ben hơi, air-cylinder, piston). Vậy nó là gì và phương thức hoạt động ra sao?

Khi lắp đặt chiếc ghế công thái học của bạn, chắc hẳn bạn bạn đã gặp qua cục xy-lanh hơi (còn được biết đến như: bộ đẩy, ty hơi, ben hơi, air-cylinder, piston). Vậy nó là gì và phương thức hoạt động của nó ra sao, hãy cùng Epione tìm hiểu qua bài viết này nhé.  Vì có nhiều tên gọi nên Epione sẽ sử dụng tên piston cho bài viết.

1. Piston trên ghế công thái học là gì?

Hầu hết ghế công thái học đều đi kèm với bộ đẩy làm từ xy-lanh hơi. Các xy-lanh này giúp bạn đẩy ghế lên tới mức bạn muốn và cần phải dùng lực (thường là khối lượng của bạn) để hạ ghế xuống. Một số loại ghế cũ hơn không dùng các xy-lanh hơi này mà dùng một hệ thống bánh răng và cây đẩy, bạn phải vặn cần vài vòng để nâng và hạ ghế. 

Xy-lanh hoạt động nhờ nén và xả không khí, để đẩy một cây sắt gắn với mâm ghế của bạn lên cao. Khi bạn bấm nút bằng thanh điều khiển trên bộ điều khiển, nó mở khóa và kích hoạt xy-lanh và xả khí nén bên trong và đẩy ghế lên. Để hạ xuống, bạn chỉ cần giữ thanh để piston mở khóa liên tục, và dùng khối lượng của bạn để ghì ghế xuống và nhả tay để nén cũng như khóa không khí bên trong cho lần đẩy tiếp theo.

Piston trên ghế công thái học là gì

 

Piston trên một chiếc ghế công thái học

2. Cấu tạo của piston 

Các thành phần cấu tạo của piston, vì bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn bằng tiếng Anh nên Epione xin giữ nguyên tên riêng bằng tiếng Anh:

  • Stand Pipe (trụ bên ngoài): Là trụ đứng có đường kính tầm 5cm bên ngoài, kết nối với phần khung bánh xe bên dưới. Bên dưới ống đứng có phần để bắt vít. Thông thường đây là thứ đầu tiên bạn làm khi lắp ráp một chiếc ghế ergonomic. Đường kính có thể thay đổi tùy mẫu mã nhưng 5cm vẫn là tiêu chuẩn nhất. Đây cũng là phần vỏ bao che cho piston.
  • Piston (trụ bên trong): Phần xy-lanh hơi với đường kính 3cm kết nối với chân ghế và có thể nâng hạ tùy nhu cầu. Phần này có phần đầu được bắt vít vào bộ điều khiển bên dưới mâm ghế công thái học (swivel unit). Phía trên piston thường có một nắp nhựa để đậy nút bấm. Điều này để tránh piston bị bật lên ở trong hộp, làm hư hỏng piston.
  • Actuator: Đây là phần nút được nói ở trên và nằm trên đầu piston. Thường thì ở bộ điều khiển sẽ có một thanh gạt để bạn có thể bấm nút này mà không phải rời khỏi ghế cũng như để tay quá gần cơ chế di chuyển và gây nguy hiểm.
  • Dust cover: Đây là phần vỏ nhựa co dãn được, được gắn phía trên trụ bên ngoài để bao che cho piston. Vì nếu bị bặm bị dính vào phần bên trong piston sẽ khiến nó bị chậm đi và dần dà sẽ không hoạt động. 
  • Retainer Clip: Đây là chiếc kẹp nhỏ ở bên dưới cột piston, kết nối phần trụ bên trong với trụ bên ngoài. Phần này là để tránh cho piston không bị trượt xuống dưới và ra khỏi khung ghế công thái học.

 Piston trên ghế công thái học

Một số kích thước của piston trên ghế công thái học

3. Một số thông tin khác:

Piston 5cm là kích thước phổ biến dành cho ghế công thái học. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn nhiều loại khác với nhiều kích thước khác nhau. Bạn cần phải xem kỹ trước khi muốn mua một chiếc piston để thay thế cho ghế của mình. 

Tải trọng của loại piston này thường rơi vào 120kg, nếu trừ hao trọng lượng 20kg hoặc hơn của hầu hết ghế công thái học thì còn khoảng 100kg. Một số mẫu ghế dành cho người to con sẽ có piston lớn hơn, với tải trọng tầm 180kg.

Piston-trên-ghế-công-thái-học-Piston trên chiếc ghế Epione ErgoChair Pro

Tổng kết

Piston trên ghế công thái học tương đối đa dạng và được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau. Ở bài viết tiếp theo, Epione sẽ phân loại và giải thích rõ hơn về công năng của từng loại. Để cập nhật thông tin về công thái học thường xuyên, các bạn có thể tham gia vào nhóm Cộng đồng bàn ghế Ergonomic hoặc theo dõi kênh Youtube của Epione nhé! Và để tham khảo các sản phẩm của Epione, bạn có thể tham khảo tại đây.

Spread the word