Tìm hiểu ghế công thái học: Cơ chế tự thích nghi ASPA
SẢN PHẨM THÔNG MINH

Tìm hiểu ghế công thái học: Cơ chế tự thích nghi ASPA

19/10/2021
Bạn đã nghe đến hệ thống ASPA chưa? Hệ thống này có cơ chế tự thay đổi để thích hợp với người dùng. Vậy nó có những điểm lợi ích gì và bạn có nên cân nhắc mua ghế công thái học?

Có thể bạn đã nghe đến lưng ghế công thái học hay tựa tay, tựa đầu 1D, 2D, 3D,… Nhưng bạn đã nghe đến hệ thống ASPA chưa? ASPA – Automatic Sitting Posture Adapt System tức là hệ thống cơ chế ngồi tự thay đổi để thích hợp với người dùng nhất. Vậy hệ thống này có lợi hại gì và bạn có nên cân nhắc mua ghế công thái học có tính năng này không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu cơ chế hỗ trợ lưng trên ghế Epione ErgoChair Pro

Cơ chế True Tilt trên ghế công thái học đáng tiền như thế nào?

1. ASPA trên ghế công thái học là gì?

ASPA (Automatic Sitting Posture Adapt System) là cơ chế:

“ASPA System can automatically fit different users’ weight, posture, sitting habit, and users can stop at the most comfortable position without any opeartion”

ASPA có thể thích nghi với trọng lượng, vóc dáng và thói quen ngồi của người dùng, nhằm tạo ra cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng ghế công thái học mà không phải tương tác với ghế. Nói là “hệ thống” cho đúng định nghĩa thôi chứ thật ra đây chỉ là nhiều cơ chế kháng lực nhỏ hơn ghép lại. Hầu hết là ở lưng ghế, nơi có một khớp chịu lực cơ động. Bạn có thể chỉnh được mức độ kháng lực trên đây để khi bạn tựa vào, nó ôm sát cơ thể bạn ở bất kì đâu, dù là bạn chúi lên trước hay ngả ra sau.

Tìm hiểu ghế công thái học: Cơ chế tự thích nghi ASPA

Dvary DV-10E là chiếc ghế công thái học có tính năng này

2. Chức năng của ASPA:

Về cơ bản, ASPA có một khớp đằng sau lưng ghế để chỉnh độ kháng lực. Với bộ phận này, bạn có thể ngả ghế tự do về phía sau mà không bị “rơi” thẳng về cuối chuyển động nghiêng của bạn. Bạn có thể chỉnh được bạn sẽ dùng bao nhiêu lực để đẩy ghế về phía sau, nếu áp dụng lực nhẹ hơn thì lưng ghế sẽ không nghiêng mà sẽ nâng đỡ cơ thể bạn. 

Qua đó, những chiếc ghế công thái học sở hữu ASPA có thể tùy ý đổi hình dạng theo đường nét trên cơ thể bạn để nâng đỡ tốt nhất. Mức độ tùy chỉnh ở đây trở thành việc có bao nhiêu khớp ASPA trên lưng ghế. Như ở chiếc ghế công thái học Embody của Herman Miller x Logitech, ta có thể thấy rất nhiều khớp như vậy, giúp cho phần lưng này cực kỳ linh hoạt.

Tìm hiểu ghế công thái học cơ chế tự thích nghi ASPA 1 Herman Miller x Logitech Embody là chiếc ghế có phần lưng ASPA tốt nhất hiện nay

3. Ưu nhược điểm của APAS:

Epione đã tổng hợp được một vài điểm về ưu nhược điểm của cơ chế ASPA này trên ghế công thái học như sau:

Ưu điểm :

  • Lưng ghế tự thích nghi theo đường cong cơ thể của bạn
  • Cần ít chỉnh sửa, tương tác của người dùng. Bạn chỉ cần chỉnh 1 lần là sử dụng được liên tục ở mọi tư thế.
  • Một số cơ chế ASPA cao cấp có thể đem lại mức độ chỉnh sửa cao hơn cả 3D hay 4D thông thường.
  • Giúp bạn nghiêng cả lên đằng trước khoảng 16 độ, giúp cho những lúc bạn cần tập trung cao.

 

Nhược điểm:

  • Sau một thời gian sử dụng có thể sẽ phải tinh chỉnh lại.
  • Nếu không chỉnh đúng cách có thể gây mỏi lưng do phải dùng lực liên tục để đỡ lưng ghế.
  • Giá thành có thể sẽ mắc hơn các loại lưng ghế thông thường.

Tìm hiểu ghế công thái học cơ chế tự thích nghi ASPA Lưng ghế của Epione ErgoChair Pro cũng sở hữu tính năng ASPA này. Ngoài ra phiên bản nâng cấp Epione ErgoChair Pro 2.0 đã ra mắt với nhiều cải tiến mới mạnh mẽ hơn.

Tổng kết:

Cơ chế ASPA là một tính năng hỗ trợ tối ưu cho lưng, đặc biệt những lúc cần tập trung cao độ thì đây chính là chìa khoá để nâng cao năng suất công việc. Bạn sẽ chọn cho mình một chiếc ghế với cơ chế ASPA chứ? Tham gia cùng Epione nhóm Facebook và theo dõi kênh Youtube để cập nhật những thông tin mới nhất về công thái học nhé! Và để tham khảo các sản phẩm của Epione, bạn có thể tham khảo tại đây.

Spread the word